Lịch sử của giày bóng đá

 

Đề xuất bài viết Bài viết Bình luận In bài viết Chia sẻ bài viết này trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên TwitterChia sẻ bài viết này trên LinkedinChia sẻ bài viết này trên RedditChia sẻ bài viết này trên Pinterest
Giống như mọi thứ trên thế giới này, những chiếc ủng bóng đá cũng trải qua một sự thay đổi lớn theo thời gian. Theo ghi chép, những chiếc ủng như vậy được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1526 bởi Vua Henry VIII. Cornelius Johnson, thợ đóng giày riêng của nhà vua, đã làm một đôi ủng cho ông và nó có giá 4 shilling. Những đôi ủng hoàng gia được làm bằng da chất lượng cao và chắc chắn. Đôi giày cao đến mắt cá chân nặng hơn những đôi giày bình thường thời bấy giờ. Bây giờ chúng ta hãy xem xét sự phát triển của giày bóng đá theo thời gian.

Khoảng thời gian trước đó

Bây giờ chúng ta sẽ tiến về phía trước 300 năm để tìm hiểu lịch la liga  bxem những chiếc ủng trông như thế nào vào thế kỷ 18. Trò chơi bắt đầu trở nên phổ biến rộng rãi trên khắp Vương quốc Anh. Tuy nhiên, trò chơi không nổi lên như một nghề nghiêm túc và được coi là một thứ để giải trí. Các cầu thủ thường đi ủng làm bằng da và cứng. Đôi ủng đó có dây buộc dài và mũi giày bằng thép. Chúng cũng có gai kim loại để giúp tăng độ ổn định và độ bám của mặt đất.

Sau sự ra đời của các quy tắc và luật lệ vào cuối thế kỷ 18, kiểu giày dép đã được giới thiệu cho các cầu thủ. Đinh tán được cho phép nhưng chúng có dạng hình tròn. Đinh tán da còn được gọi là đinh dăm và được dùng để đóng vào ủng trước đó. Đôi ủng đó có trọng lượng 500 gm. Đôi ủng dài đến mắt cá chân để tăng khả năng bảo vệ cho các cầu thủ bóng đá. Họ có sáu đinh tán trên đế.

Sự phát triển giữa những năm 1940 và 1960

Bây giờ chúng ta sẽ cố gắng tìm hiểu cuộc cách mạng trong thiết kế của giày bóng đá trong thời đại. Thiết kế của nó đã trải qua những thay đổi đáng kể sau Chiến tranh thế giới thứ hai do đi lại bằng máy bay giá rẻ và nhiều trận đấu quốc tế hơn. Các cầu thủ Nam Mỹ bắt đầu sử dụng loại giày ống mềm ngày càng trở nên phổ biến ở những người khác. Các công ty sản xuất ủng bóng đá chuyển sự chú ý sang sản xuất những đôi ủng nhẹ hơn vì chúng giúp các cầu thủ cải thiện kỹ năng kiểm soát bóng và sút bóng. Những đôi ủng này không chỉ là giày bảo hộ ..

Các biến thể trong những năm 1970

Sự phát triển của công nghệ trong suốt những năm sáu mươi đã tạo ra một sự thay đổi đáng kể trong thiết kế giày ủng, chứng kiến ​​sự ra đời của giới hạn thấp hơn trong lịch sử bóng đá. Thiết kế này đã giúp các cầu thủ bắt tốc độ cao. Vua bóng đá Pele bắt đầu đi những đôi bốt Puma nổi tiếng vào năm 1962. Tuy nhiên, Adidas đã trở thành công ty dẫn đầu trong ngành sản xuất phụ kiện bóng đá. Phần lớn các cầu thủ đã đi giày đá bóng của Adidas trong FIFA World Cup năm 1966.

Những thay đổi trong những năm 1990

Adidas đã đưa ra thiết kế mang tính cách mạng trong thời kỳ này bằng cách giới thiệu Predator tạo nên sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa công nghệ và kiểu dáng. Thiết kế đã thu được thành công ngay lập tức và trên toàn thế giới. Công nghệ đùn polyme tăng thêm tính linh hoạt hơn cho đế trong khi cấu trúc cánh bao phủ toàn bộ đế thay thế các đinh tán thông thường. Những thay đổi đó đảm bảo sự ổn định hơn cho đôi giày.

Giao diện nâng cao trong những năm 2000

Với sự phát triển không ngừng về công nghệ, các nhà sản xuất giày bóng đá bắt đầu bỏ qua những thiết kế tiên tiến hơn. Nó dẫn đến sự cạnh tranh khốc liệt giữa ba thương hiệu lớn là Nike, Puma và Adidas. Những đôi giày hiện đại được thiết kế để cung cấp cho các cầu thủ sự bảo vệ nâng cao đồng thời giúp họ cảm thấy thoải mái trong các trận đấu.